LƯU Ý VỀ CÁCH BẢO QUẢN RƯỢU NÓI CHUNG

Hiện rất nhiều quý ông có thú vui sưu tầm các loại rượu để uống cũng như chiêu đãi bạn bè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản các loại rượu này để giữ được hương vị thơm ngon cũng như mùi thơm đặc trưng của từng loại. Hãy cùng ruoubakich.vn tìm hiểu cách bảo quản rượu chuẩn nhất nhé

1. Nhiệt độ

Đối với các dòng rượu vang, để bảo quản một cách tốt nhất thì chúng ta cứ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nhiệt độ có thể giao động từ 7-16 độ là ổn. Còn riêng với các dòng rượu nếp, rượu mạnh nói chung thì còn phụ thuộc vào vật dụng chứa rượu.

Nếu rượu nếp được chứa trong chum sành đựng rượu thì nhiệt độ thích hợp nhất là 18-22 độ. Khi đó sẽ giúp cho quá trình khử độc tố trong rượu được tiến hành nhanh  nhất, đẩy nhanh quá trình ngẫu rươu. Quá trình bảo quản rượu này thông thường sẽ mất từ 1-2 năm, thậm chí là 3 năm.

Còn ngược lại, khi rượu đã trải qua quá trình bảo quản, ủ rượu khi vô chai sành hay chai thuỷ tinh đựng rượu thì nhiệt độ thích hợp luôn ở ngưỡng 8-12 độ. Nhiệt độ khi đó sẽ giúp cho rượu luôn giữ được hương thơm và vị rượu, ngăn chặn quá trình lão hoá rượu hay già rượu xuống mức thấp nhất.

 

 

2. Độ ẩm

Về độ ẩm theo khuyến cáo của các chuyên gia xây hầm rượu hay nhà sản xuất rượu thì độ ẩm với các dòng rượu mạnh phổ thông ở ngưỡng 70%-80% là thích hợp nhất. Còn đối với các dòng rượu vang thì độ ẩm không được quá khô, đặc biệt khi xuống dưới mức 50% thì  nút bần sẽ khô đẩy nhanh quá trình lão hoá rượu, rượu khi đó sẽ bị hỏng và không thể tiêu thụ được.

 

 

3. Ánh sáng

Có người cho rằng khi bảo quản rượu phải tuyệt đối tránh ánh sáng. Nhưng với khoảng thời gian hơn 10 năm làm rượu với đa phần là rượu mạnh thì tuyệt đối không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời còn ánh sáng đèn thì cứ thoải mái nha.

 

 

4. Độ rung

Nếu như bình rượu của anh/chị hay của các bạn mới được nấu thì cứ cho nó rung vô tư đi không phải nghĩ gì đầu chỉ cần quan tâm tới nhiệt độ và ánh sáng là được. Còn khi bình rượu hay chum rượu của Anh/Chị là loại đã qua quá trình ủ rượu thì lại phải hạn chế vì khi đó bình rượu còn toàn chất tốt như: Tinh bột từ gạo nếp được chuyển hoá, men ta 36 vị thuốc bắc….  Ở đây, phiền Anh/Chị cho vô tủ hoặc cất ở góc nhà cứ sạch sẽ là được.

 

 

5. Vệ sinh sạch sẽ môi trường bảo quản rượu

Mọi người đừng có học các cụ một cách rập khuôn rằng không quan trọng môi trường có sạch như thế nào để bảo quản rượu nha, cứ thấy các cụ ngày xưa hạ thổ bẩn thế thì mình để ở trên mặt đất còn sạch gấp ngàn lần. Hây hây… cái này khác đó nha.

 

 

Nếu như Bạn quan sát thì trên môi trường mặt đất thì lượng bụi không nhìn thấy là khá nhiều, còn chưa kể đến những hạt bụi nhỏ li ti bay lơ lửng trên không. Cứ tiếp diễn như thế ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác thì những hạt bụi vô cùng nhỏ bé đó sẽ tạo lên một cục bụi bám chằng chịt rất chi là bẩn thỉu. Đấy chính là lý do tại sao các cụ ngày xưa luôn có mảnh vải bịt ở trên chum sành đựng rượu đó nha chứ không phải vô cớ các cụ để như thế đâu.

Còn nói về rượu hạ thổ thì thông thường cũng có nguyên tắc riêng, sau khi đã hạ thổ được khoảng trên 1 năm chum rượu được lấy lên và rửa sạch rồi mới sang các chai thuỷ tinh đựng rượu tuỳ kích cỡ.

 

 

Nói tới đây, mọi người cũng thấy công phu chơi rượu không phải đơn giản nhỉ? Nhưng dù sao chúng ta còn sống còn tồn tại thì cái gì cũng học được thôi. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này, mọi người hãy comment ở bên dưới để chúng ta tiện trao đổi cũng như để độc giả sau có cái nhìn tích cực ở một số khúc mắc. Đặc biệt quá trình bảo quản rượu chiếm một phần lớn chỉ sau quá trình chưng cất rượu để có một bình rượu hay chum rượu ngon, giá rẻ hợp túi tiền. Hơn hết, là an toàn tốt cho sức khoẻ. Vậy còn lý do gì mọi người không làm theo để có bình rượu, chum rượu tuyệt hảo.

================

Địa chỉ: Công ty rượu Trúc Bạch - số 390 Trường Chinh, Hà Nội.

Quý khách mua hàng HÃY ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và miễn phí về các sản phẩm

Nhận xét