THƯƠNG HIỆU TỪ 1987 ĐẾN NAY
THƯƠNG HIỆU TỪ 1987 ĐẾN NAY
Cây táo mèo là loại cây quen thuộc của cư dân vùng cao Tây Bắc, có tên khoa học Docynia indica (Wall Dec) thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae), ra hoa trắng vào cuối mùa xuân, quả thu hoạch vào mùa thu. Quả táo mèo hình trứng, ăn có vị chua chát, thấy nhiều ở các tỉnh Lao Cai, Yên Bái, Sơn La… Loại táo mèo đặc biệt ngon phải là táo mèo ở vùng Trạm Tấu hay Mù Căng Chải.
Đông y cho rằng, quả táo mèo có vị chua chát, hơi ngọt, tính hơi ấm, có tác dụng tiêu thực, chữa đau bụng, đầy bụng, ợ chua, cầm tiêu chảy. Trong y học hiện đại đã phân tích thấy nhiều thành phần như acide tactric acide cretaegic, acide citric, saponin, đường, vitamine…, đặc biệt hơn trong quả táo mèo có 2 ancaloite là crataegin và oxyacantin, tác dụng trợ tim, an thần, trợ sức và giảm đau.
Táo mèo còn khả năng làm tăng cường miễn dịch, giảm mỡ máu, đại tiện ra máu… Nhưng đối với tiêu hóa táo mèo vẫn có công hiệu rõ rệt hơn. Liều dùng trung bình cho các dạng thuốc sắc, cao lỏng, tán, hoàn là từ 10 – 20g. Nhưng dạng cao lỏng được sử dụng phổ biến.
Để tham khảo và áp dụng hiệu quả tác dụng chữa bệnh của quả táo mèo, dưới đây xin giới thiệu những phương thuốc tiêu biểu trị liệu từ quả táo mèo.
* Thuốc tiêu thực: Táo mèo 25g, củ sả 25g, chỉ xác 25g, vỏ vối 25g, vỏ quýt 25g, củ gấu 40g, gừng tươi 20g, phèn phi 10g. Tất cả phơi khô, sao giòn tán bột mịn. Người lớn ngày uống 2 thìa cà phê chiêu với nước ấm. Trẻ nhỏ từ nửa thìa cà phê đến 1 thìa cà phê tùy theo tuổi.
Hoặc táo mèo sao cháy 12g, củ sả 12g, vỏ quýt 16g, sắc với 500ml nước, còn lại 200ml, chia 2 lần uống/ngày đối với người lớn, trẻ nhỏ tùy tuổi mà chia 3 – 4 lần uống trong ngày.
* Dùng kích thích tiêu hóa: Táo mèo 200g, rửa sạch bổ bỏ hạt, ngâm với 300ml rượu gạo, sau 7 – 10 ngày mang ra uống. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 20ml vào trước bữa ăn. Uống hết rượu còn bã trộn đường ăn dần.
* Cách bào chế cao lỏng: Lấy quả táo mèo chín bổ ngang thành từng phiến dày khoảng 0,4cm, rồi phơi hay sấy khô. Cứ 1kg dược liệu bỏ hạt đổ 5 lít nước sắc còn 1 lít, chắt ra, và lại đổ 3 lít nữa sắc còn nửa lít, chắt ra trộn hai nước sắc này với nhau cô đặc còn 1 lít. Cho vào nước cô này 800g kẹo mạch nha hoặc đường, khuấy tan rồi lại cô tiếp chỉ còn 1 lít thành phẩm, để nguội cho vào 40ml rượu 50 độ có ngâm với Trần bì hoặc Đại hồi là được. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 thìa canh (khoảng 30ml). Dùng khi khó tiêu, bụng trướng, đầy hơi, kích thích tiêu hóa, hạ mỡ máu…
* Chữa trị chứng đầy bụng: Lấy táo mèo khô 30g, sắc lấy nước uống thay trà trong ngày, cần uống 2 – 3 ngày.
=====================
Địa chỉ: Công ty rượu Trúc Bạch - số 390 Trường Chinh, Hà Nội.
Quý khách mua hàng HÃY ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và miễn phí về các sản phẩm
Nhận xét