CẨN THẬN KẺO BỊ LỪA KHI MUA CỦ BA KÍCH RỪNG!!!

Củ ba kích rừng là một món đồ mà dân sành rượu nào cũng muốn lùng mua cho bằng được. Điều này là điều tất nhiên, củ ba kích vốn đã quý, củ ba kích rừng hiếm lại còn quý hơn. Tuy nhiên không phải dễ dàng gì mua được củ ba kích rừng đâu ạ. Đã có rất nhiều người ôm hận bởi mua phải củ ba kích rừng đểu về nhà ngâm với giá trên trời. Thực hư như thế nào câu chuyện dưới dây sẽ cho các bạn thấy rõ.

Câu chuyện của chú Đức - Đi tìm sự thật của ba kích rừng rao bán trên mạng

Trong vai là một người mua hàng, anh Đạt chủ của thương hiệu Vua rượu ba kích - Người đã có kinh nghiệm hơn 18 năm sản xuất rượu ba kích tím nổi tiếng tại Việt Nam bắt đầu tìm kiếm trên mạng. Với cụm từ tìm kiếm trên google "bán củ ba kích rừng", Khoảng 718.000 kết quả  (0,59 giây) là con số thật đáng ngạc nhiên. Tìm được một người có tên là Th rao bán củ ba kích rừng trên mạng với giá 1250K/kg. Với mức giá này được đánh giá là một mức giá khá chuẩn nếu như củ bán là củ rừng thật.

Để kiểm chứng chất lượng anh Đạt đã liên hệ và hẹn đến tận nơi để xem trực tiếp hàng. Địa điểm kho hàng thực chất là 1 căn phòng trọ khoảng 30m2, nằm sâu trong ngõ của một con phố tại Hoàng Mai. Người giao hàng đưa ra 1 túi chừng 10Kg bảo là ba kích rừng để cho anh Đạt xem hàng. Quả thật nếu như chưa nhìn thấy củ ba kích bao giờ, chắc chắn 100% là bạn sẽ bị nhầm lẫn tửng rằng đó là ba kích rừng. Nếu đã biết củ ba kích rồi nguy cơ nhầm là cũng rất cao, vì loại củ này nhỏ, kích thước không đều và rất xấu mã. Đúng là củ ba kích tím thật, tuy nhiên với con mắt trong nghề đã hơn 18 năm thì không khó để phân biệt với anh Đạt.

ba-kich-tim-rung-gia

Củ ba kích tím rừng giả (loại củ ba kích trồng xấu loại 3)

Loại củ người bán này đưa ra thực chất là củ ba kích trồng, họ khéo léo chọn những củ xấu xí, còng kèo nhất. Nhìn củ khá nhỏ, gày gò ít thịt, thoáng qua tưởng là ba kích rừng. Tuy nhiên soi kỹ lại thì thấy hoàn toàn không phải. Trên thân củ tất cả đều không thấy có vết của kiến căn, sâu đục. 100% các củ chỉ là nhỏ to, ít thịt nhưng hoàn toàn không có các vết dặc trưng của củ ba kích tự nhiên. Đến đây đã rõ, hóa ra người bán này mua những củ xấu loại 3 tại các đồi nguyên liệu (nhà anh Đạt có 3 quả đồi ở Tiên Yên - Quảng Ninh trồng ba kích). Sau đó những người này mang xuống Hà Nội và rao bán là ba kích rừng.

Quả thật nếu không phải người sành sỏi chắc chắn không thể phân biệt được loại củ ba kích rừng giả này.

Không được như anh Đạt, có rất nhiều người đã bị lừa và mua loại "củ ba kích rừng" giả này với giá cả triệu đồng/kg. Đặc biệt các du khách khi đi du lịch tại các vùng núi như Yên Tử, Hương Sơn.... rất dễ bị mua nhầm tại những hàng bán ba kích tím ven đường du lịch.

Nên mua ba kích tím rừng hay ba kích trồng để ngâm rượu thì tốt hơn

Có một vài nguyên nhân khiến cho giá của củ ba kích tím rừng đắt lên tới hàng triệu đồng một kg  như vậy. Nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là do sự khan hiếm và ít ỏi của loại củ này trong tự nhiên. Cách đây chừng 20 năm có thể dễ dàng tìm được củ ba kích tím trong rừng. Nhưng những năm trở lại đây, sự khai thác quá nhiều, nạn chặt phá rừng khiến cho cây ba kích tím không còn không gian để phát triển nữa. Chính vì thế rất khó kiếm được loại củ ba kích rừng, và như vậy giá của nó mặc nhiên bị đẩy lên rất cao.

cu-ba-kich-loai-1

Về bản chất ba kích rừng và ba kích trồng là hoàn toàn giống nhau. Chúng có những hoạt chất quý trong củ như nhau, thậm chí nếu xét về hàm lượng có khi ba kích rừng còn có ít hơn. Bởi lẽ cây ba kích rừng sống trong tự nhiên, dinh dưỡng nghèo nàn hầu hết đã để nuôi thân cây hết. Lấy đâu ra chất dinh dưỡng nữa và tích tụ lưu trữ dưới củ. Chính vì vậy các củ ba kích rừng thường bé và ít thịt hơn. Còn ba kích tím trồng (đa số được trồng 4-5 năm), được chăm bón cẩn thận, nên dinh dưỡng đủ. Các chất được tích trữ ở phần củ rất nhiều, nhiều hơn 2-3 lần so với ba kích rừng. Chính vì thế củ ba kích trồng thường to hơn và mập hơn.

Tuy vậy dân châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn thích kiểu chơi trôi, chơi những thứ gì càng hiếm càng đăt thì càng đẳng cấp. Chính vì tâm lý này nên giá củ ba kích rừng dù nghèo hoạt chất hơn ba kích tím trồng vẫn được bán đắt hơn.

Còn bạn nếu thực sự là người yêu thích rượu ba kích, muốn sử dụng rượu ba kích tốt cho sức khỏe. Chúng tôi khuyên nên mua loại củ ba kích tìm rừng loại A1 - Giá chỉ có 280K/kg mà thôi. Chất lượng đảm bảo, và mua bán uy tín chẳng sọ bị lừa đảo gì. Đừng phí tiền đi mua củ ba kích tím rừng, kẻo lại bị lừa thì đúng là tai hại.

============== 

Mọi chi tiết xin liên hệ

Công ty rượu Trúc Bạch

 

Địa chỉ cơ sở 1: Số 5 ngõ 376/19 Đường Bưởi - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: Mr Đạt: 0989 072 333 (Ba Đình - Từ Liêm)

 

Địa chỉ cơ sở 2: Ngõ 390 Trường Chinh - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Điện thoại: Chú Đức: 090 414 0216

 

Địa chỉ cơ sở 3: Số 17/35/72 Tôn Thất Tùng - Quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: Mr Hiếu: 0936 0935 62

 

Địa chỉ cơ sở 4: Số 17 Trần Bình - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Điện thoại: MS Hằng: 098 678 0959

 

Địa chỉ cơ sở 5: Khu tập thể Trường Đại học Quốc Gia HN

Điện thoại: Cô Lan - 0966 71 5568

 

Website: https://ruoubakich.vn/

Website: http://chuoihotrung.vn

Website: http://bakichquangninh.com.vn

Website: http://taomeoyenbai.vn

Fanpage: Ba Kích - Táo Mèo - Chuối Hột

Youtube: Ba Kích - Táo Mèo - Chuối Hột

#ruoubakich #ruoutaomeo #ruouchuoihot #bakichtim

#bakichtimquangninh #taomeoyenbai #chuoihotrung

#chuoihotrungtaybac #bakichtuoi #taomeokho #chuoihotkho

#ruoubakichhanoi #ruoubakichquangninh #ruoutrucbach

#congtytrucbach #taomeotuoi #chuoihotngam #thucvatngam

#ruoungamthucvat #ruouboduong #Bothantrangduong #bothan #totchonamgioi 

 

Nhận xét