Ba kích tím cây xóa nghèo cho một vùng quê

Ba kích tím là một trong 5 sản phẩm chủ đạo của huyện Ba Chẽ - Quảng Ninh. Đây là loại cây được chính quyền huyện xác định là loại cây có thể giúp bà con nông dân xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giầu. Là một loại cây dược liệu quý, nhu cầu về ba kích rất cao trong dân đặc biệt là dùng để làm thuốc và ngâm rượu. Ba kích là một loại cây dễ trồng và trồng 1 lần có thể thu hoạch nhiều lần. Nắm được đặc điểm đó chính quyền huyện đã xây dựng mô hình trồng ba kích theo phương pháp thâm canh và đã mang lại rất nhiều kết quả bất ngờ.

 

ba-kich-tim1-1untitled-1_fayp

 

Sản lượng ba kích ở những mùa đầu tiên đạt ở mức khá, nhờ chính sách tìm đầu ra cho sản phẩm tốt nên toàn bộ sản phẩm củ ba kích được thu mua hết ngay sau khi thu hoạch. Những doanh nghiệp chuyên phân phối và chế biến củ ba kích là khách hàng thường xuyên về đây tìm nguồn hàng nhưng đều chưa đáp ứng đủ được lượng cầu. Nhờ có cây ba kích mà đời sống nhân dân ở vùng này đã được cải thiện rất nhiều. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên đáng kể, các công trình phúc lợi công cộng được xây mới khang trang đẹp đẽ hơn xưa nhờ sự đóng góp của nhân dân trong vùng từ khi làm ba kích.

Anh Đạt một giám đốc trẻ chuyên nhập ba kích tại đây cho biết "Công ty chúng tôi chuyên sản xuất rượu ba kích tím và bán củ ba kích tím, đã đi rất nhiều nơi tìm nguyên liệu nhưng chỉ có ở đây và Tiên Yên là có những sản phẩm ba kích tốt nhất".

Nhận xét