Ba kích và những điều nên biết

1. Thông tin cơ bản về Ba Kích

- Cây ba kích có tên khoa học là Morinda officinalis How thuộc họ cà phê, Ba kích còn được gọi với nhiều cái tên khác trong dân gian như: Cây ruột gà, ba kích thiên, sáy cáy, chồi hoàng kim.....

- Ba kích là loại cây dây leo, sống nhiều năm, lá mọc đối xứng, cứng và thon dài hình mũi giáo. Khi non lá có màu xanh và có lông ở mặt dưới lá, khi già đi thì ít lông có màu trắng kèm theo mốc. Cây ba kích có hoa màu trắng và hơi vàng, quả màu đỏ (hoa từ tháng 5 đến tháng 6) và có quả từ tháng 7 đến tháng 10.

- Cây ba kích được phân bố ở những vùng rừng hoang thứ sinh, ở trung du và vùng núi phía Bắc nước ta như ở các tỉnh: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Phú Thọ, Hòa Bình, Gà Giang.

 

cay-ba-kich-1

2. Cách trồng và thu hoạch

- Ba Kích có thể trồng được vào tháng 3 đến tháng 4 khi thời tiết mát mẻ, có thể chọn những cành ba kích bánh tẻ chặt thành từng đoạn (các đoạn có mắt) sau đó đem giâm khi ra dễ có thể đem trồng. Hoặc cũng có thể gieo hạt ba kích lấy cây non để trồng.

- Trồng ba kích ở những vùng đất màu mỡ nhiều ánh sáng. Nhiệt độ lý tưởng cho ba kích phát triển là từ 21 - 23 độ C.

- Trồng ba kích khoảng 3 năm là có thể thu hoạch được, để càng lâu năm càng nhiều dễ năng suất càng cao. Thu hoạch vào tháng 10 hoặc mùa xuân để tiện cho việc trồng mới.

- Phần sử dụng của cây ba kích là củ ba kích. Có thể phơi khô hoặc chế biến tươi đều sử dụng được.

 

cu-ba-kich-tim-1

 

3. Tác dụng dược liệu của củ ba kích

Các nhà khoa học đã phân tích được trong củ ba kích có rất nhiều thành phần hóa học quý như : Acid hữu cơ, Vitamin C (chỉ có trong ba kích tươi),  tinh dầu, anthraglycosid, phytosterol. Những thành phần rất tốt cho sức khỏa con người.

- Ba kích có tác dụng tăng cường sức dẻo dai, tăng sức đề kháng, chống viêm, giảm huyết áp, tăng cường sức mạnh cho cơ bắp, tăng cường hoạt động não giúp ngủ ngon, chữa đau khớp. Và đặc biệt một tác dụng rất được các đấng mày râu chú ý đó là tăng cường khả năng sinh lý.

- Hay trong đông y ba kích có tác dụng được các thầy thuốc liệt kê: ôn thận, tráng dương, khử phong thấp, chữa liệt dương, di tinh, bổ thận...

Có thể thấy được rằng Ba kích có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Ở những bài viết sau chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể hơn với bạn đọc.

 

Tác giả : ruoubakich.vn

Nhận xét