Cách ngâm rượu táo mèo tươi uống sau 1 tháng

Táo mèo là một loại đặc sản của vùng núi Tây Bắc nước ta. Táo mèo xưa nay nổi tiếng nhất với một loại rượu được ngâm từ loại táo này đó là rượu táo mèo.

Rượu táo mèocó rất nhiều tác dùng tốt đối với cơ thể, giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, giúp tiêu hóa tốt tăng cường sự ngon miệng, điều hòa giấc ngỉ giúp ngủ ngon hơn. Táo mèo cóng có tác dùng làm giảm mỡ máu và giảm cân rất tốt.

 

ruou-tao-meo-0212

 

Rượu táo mèo có thể được ngâm từ táo mèo khô hoặc táo mèo tươi đều được. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của một số người uống rượu lâu năm nên ngâm táo mèo tươi, vì táo mèo tươi trong nó có một số hợp chất quý mà ở táo mèo khô không có được. Hơn nữa vị của táo mèo tươi khi ngâm rượu dễ uống hơn táo mèo khô.

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn quý vị và các bạn cách ngâm thế nào để được một bình rượu táo mèo tươi ngon.

1. Cách chọn táo mèo để ngâm

- Táo mèo nên chọn quả vừa phải không quá to, chọn quả phải vừa chua vừa chát, có chút sâu cũng đươc vì đó mới là táo mèo rừng. Chú ý không nên chọn táo chua vì táo chua ngâm rượu sẽ không ngon. Chọn  những quả táo già vừa ương ương hơi vàng là đẹp nhất, táo non quá ngâm sẽ bị chát còn táo chín quá thì ngâm chua không ngon.

 

tao-meo-tuoi

2. Chọn rượu để ngâm táo mèo

- Rượu ngâm phải là loại rượu gạo men ta, hoặc rượu trắng nếp cái hoa vàng men ta ngâm mới ngon. Nếu ngâm táo mèo uống liền thì nên chọn loại rượu đã nấu được một thời gian cho bớt andehit để uống không bị đau đầu. Rượu nên chọn loại rượu từ 30 độ trở lên, nếu ngâm rượu nhẹ thì uống sẽ nhạt không chắc rượu. Thông thường nên ngâm rượu 40 độ là chuẩn nhất.

 

ruou-nep-cai-hoa-vang

 

3. Cách ngâm rượu táo mèo

- Táo mèo rửa sạch với nước sạch, sau đó tráng lại với nước đun sôi để nguội. Nước rửa cuối cùng rửa bằng loại rượu định dùng để ngâm

- Bình ngâm phải là bình thủy tinh là tốt nhất

- Nếu ngâm  rượu để uống ngay thì táo mèo phải thái lát mỏng để táo dễ phai sau vài tuần ngâm. Thái theo chiều ngang bổ đôi hạt táo mèo. Chú ý KHÔNG ĐƯỢC BỎ HẠT vì táo mèo tốt nhất ở hạt. Ngâm táo mèo với đường trước (1 kg đường 2-3 kg táo tươi). Ngâm trong vòng 1 tuần rồi tiến hành chắt nước cốt và đường cặn ra ngoài sau đó đổ rượu vào bình (1 lít rượu với 2-3 kg táo mèo). Ngâm trong vòng 1 tháng là có thể uống được luôn. Tuy nhiên loại này uống không được ngon lắm nhưng rất dễ uống, pha với nước cốt tùy theo sở thích của mỗi người.

Nhận xét