Đặc điểm nhận dạng cây ba kích

1. Mô tả về cây ba kích

- Cây ba kích thuộc loại cây thảo, sống lâu năm, leo bằng thân quấn giống như sắn dây. Ngọn non có màu tím có nhiều lông tơ nhỏ phí trên lá, mặt phía sau lá nhẵn

- Cành ba kích non có cạnh, lá mọc đối nhau hình mác hoặc hình bầu dục thuôn nhọn. lá cứng dài từ 6cm đến 14cm và có chiều rộng từ 2,5cm đến 6cm. Khi non mầm ba kích có màu xanh lục, kho già thì có màu trắng giống như mốc. La mỏng ôm sát với thân.

- Hoa ba kích nhỏ lúc đầu màu trắng sau đó chuyển sang màu vàng nạt, thưởng tập trung ở tán đầu cành dài tử 0,3cm đến 1,5cm có hình chén hoặc hình ống.

- Quả ba kích hình cầu, khi chín có màu cam đỏ.

- Mùa hoa ba kích từ tháng 5 đến tháng 6 còn mùa quả từ thánh 7 đến tháng 10.

 

cay-ba-kich-tim

 

2. Củ ba kích và công dụng dược liệu

Củ ba kích (rễ của cây ba kích) có công dụng rất tốt dùng để làm thuốc trong nhiều bài thuốc quý, bản thân củ ba kích tím đã là 1 vị thuốc quý. Củ dài trên 5cm có đường kính khoảng 5mm nếu ngoài tự nhiên, ba kích trồng có thể to và dài hơn. Vỏ ngoài màu nâu hoặc hống nhạt có vân dọc bên trong. Bên trong là màu tím có vị ngọt thanh. Ba kích thường được sấy khô lên để làm các vị thuốc hoặc được ngâm nguyên tươi để ngâm thành rượu ba kích tím. Trong tự nhiên ba kích phân bố ở các tỉnh vùng núi trung du phía băc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Tây cũ, Hà Giang..Ba kích trồng sau 3 năm mới có thể thu hoạch được.

 

cu-ba-kich-tim2341

 

Ba kích thiên hình trụ tròn, hơi cong, dài không nhất định, đường kinh 0,7-1,3cm. Mặt ngoài mầu vàng tro, nhám, có vân dọc. Vỏ ngoài và trong gẫy lộ ra phần lõi gỗ và vân nứt ngang, giống như chuỗi hạt trai. Chất cứng, cùi dầy, dễ bóc. Mặt gẫy mầu tím nhạt, ở giữa mầu nâu vàng. Không mùi, vị ngọt nhưng hơi chát. 

Hiện nay trên địa bàn Hà Nội nếu muốn sở hữu đươc những sản phẩm như ba kích tím tươi Quảng Ninh hoặc các sản phẩm rượu ba kích tím, người tiêu dùng chỉ cần truy cập website https://ruoubakich.vn để đặt hàng. Sản phẩm sẽ được giao tận nhà hoàn toàn miễn phí

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty rượu Trúc Bạch

Địa chỉ: Ngõ 390 Trường Chinh - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Điện thoại: Mr Đạt: 0989 072 333 - MS Hằng: 098 678 0959 - Chú Đức: 090 414 0216

Website: https://ruoubakich.vn/

Fanpage: Ba Kích - Táo Mèo - Chuối Hột

Nhận xét