Hướng dẫn kỹ thuật trồng ba kích tím đạt năng suất cao

Củ ba kích hiện đang là loại dược liệu có nhu cầu sử dụng cao. Loại thảo dược với vô vàn các tác dụng tuyệt vời với sức khỏe. Đặc biệt là cải thiện đáng kể tình trạng yếu sinh lý ở nam giới.

Ngày nay, Cũng có rất nhiều nhà đã phất lên từ việc trồng cây ba kích. Đặc biệt là ở vùng đất nghèo kiệt, có độ che nắng tháp như ở vùng Ba Chẽ - Quảng Ninh hay cùng Tây Nguyên.

Thế nhưng không phải ai cũng biết kỹ thuật trồng ba kích tím đạt năng suất cao. Cũng chính vì thế bài viết hôm nay, Trúc Bạch xin được hướng dẫn kỹ thuật trồng ba kích tím đạt năng suất cao. Kỹ thuật được đúc kết từ những thợ trồng ba kích tím ở Quảng Ninh.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng ba kích tím

===> Nguồn giống và gieo ươm: Tạo cây con từ hạt: Lấy giống hạt giống những cây từ 5 tuổi trở lên, chọn quả chín đỏ lấy về ủ vài ngày cho chín nhũn rồi đem chà xát và rửa sạch, đãi lấy hạt phơi khô, gieo hạt trên khay cát hoặc trên luống theo rạch cách nhau 15cm, lấp đất kín hạt dày 3-5cm, phủ rơm rạ và tưới nước đủ ẩm. Khi hạt mọc đều thì nhổ cây cấy vào bầu. Cũng có thể gieo hạt thẳng vào bầu có thành phần 78% đất mặt tốt với 20% phân chuồng hoai mục và 2% Supe lân theo khối lượng. Tạo cây con từ hom: lấy hom từ cây mẹ 3 năm tuổi trở lên, đoạn từ gốc đến hết phần bánh tẻ của thân, chọn cắt thành từng đoạn dài 25-35cm, to trên 3mm, có từ 1-3 lóng gồm 2-4 mắt, cắt bỏ bớt lá, ươm hom vào bầu hay trên luống đã chuẩn bị sẵn theo rạch, cắm hom sâu 7-10cm, rạch nọ cách rạch kia 20-30cm. Che bóng và tưới nước ẩm thường xuyên, sau 20-25 ngày hom ra rễ và nảy chồi. Khi chồi thứ cấp đạt chiều cao 20-25cm, có 5-6 cặp lá trở lên và bộ rễ đã ổn định có thể bứng đem trồng.

===> Chọn đất trồng: Đất ẩm mát và thoát nước, thành phần cơ giới trung bình, tầng dày trên 0,5m, nhiều mùn, tơi xốp, thoát nước tốt; đất dưới tán rừng hay vườn cây. Trồng tốt nhất là dưới tán rừng trồng, rừng tự nhiên, trồng dưới tán cây ăn quả đã khép tán, có độ tàn che 0,3 - 0,5; ở nơi đất trống cần trồng cây che phủ.

===> Làm đất, bón phân: Phát dọn cục bộ quanh hố trồng đường kính 1m, để lại cây làm giá đỡ cho Ba Kích bám leo, hố đào kích thước 40 x 40 x 40cm, bón lót 3-5kg phân chuồng hoai và 0,2kg supe lân mỗi hố. Cự ly giữa các hố khoảng 1,5 x 1,5m hay 1 x 2m.

===> Trồng và chăm sóc: Khi trồng chọn ngày râm mát hoặc có mưa vào vụ xuân hoặc vụ thu. Trộn đều phân với đất rồi trồng mỗi hố một cây, xé bỏ bầu, lấp đất kín, nén chặt xung quanh gốc. Phủ thảm mụchoặc rơm rạ lên kín miệng hố để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại. Khi cây đã vươn cao, cần cắm que làm giá thể cho cây leo. Sau khi cây trồng đã phát triển ổn định, kiểm tra để dặm lại những cây bị chết, làm cỏ, xới đất quanh gốc và bón thúc theo định kỳ, thường xuyên theo dõi phòng trừ sâu bệnh và bảo vệ cây trồng. Thông thường mỗi năm 2 lần phát cây cỏ xâm lấn và vun xới quanh gốc với đường kính 0,8m, vun xới đất kết hợp với bón phân chuồng hoặc NPK. Chú ý điều chỉnh độ che phủ 40-50%. 

===> Thu Hoạch: Thường thu hoạch sau 3 năm trồng; Để lâu lâu hơn có thể cho năng suất và chất lượng tốt hơn. Đào lấy củ, rửa sạch, phơi nắng nhẹ hay sấy ở nhiệt độ thấp cho đến thật khô.

===> Bảo quản: Bao gói kỹ để giữ hương vị, cất trữ nơi khô ráo, thoáng mát.

Trên đây là kỹ thuật trồng ba kích tím đạt năng suất cao dành cho những bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về cách trồng ba kích. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Trúc Bạch để được hướng dẫn cụ thể và chi tiết nhất.

Bên cạnh đó, Trúc Bạch còn cung cấp các dòng đặc sản thiên nhiên như củ ba kích, táo mèo khô, chuối hột rừng khô dành cho những bạn đang có nhu cầu mua nguyên liệu đặc sản thiên nhiên để ngâm.

Xem thêm:

https://ruoubakich.vn/ruou-ba-kich-tim-quang-ninh-tai-ha-noi

https://ruoubakich.vn/ban-ruou-tao-meo-ngon-chinh-hang-tai-ha-noi

https://ruoubakich.vn/ban-ruou-chuoi-hot-rung-ha-giang

Nhận xét