Hướng dẫn xử lý chum sành sứ trước khi ngâm rượu.

Bên cạnh việc sử dụng bình thủy tinh để ngâm rượu thì một vật dụng khác dùng để ngâm rượu cũng đang được sử dụng rộng rãi đó chính là chum sành sứ.

Có thể nói việc sử dụng chum sành sứ để ngâm rượu sẽ giúp rượu giữ được nồng độ, mùi vị lâu hơn, và có thể ngâm với số lượng lớn lên tới 50 – 100 lít rượu.

Tuy nhiên việc sử lý chum sành sứ mới trước khi ngâm rượu thì không phải ai cũng biết. Việc ngày lại cực kỳ quan trọng bởi nếu không vệ sinh kỹ và đúng cách sẽ gây độc cho rượu khi ngâm hoặc khi ủ.

Bài viết hôm nay, Trúc Bạch xin hướng dẫn cách xử lý chum sành sứ mới trước khi ngâm rượu để các bạn đang có ý định sử dụng chum sành sứ để ngâm rượu.

I. Nên chọn chum (vại) của thương hiệu nào là tốt nhất?

Hiện nay ở nước ta có rất nhiều thương hiệu gốm sứ trứ danh có truyền thống lâu đời như: Bát tràng, Minh Long, Yên Lâm... các thương hiệu càng lớn thì giá thành lại càng cao nhưng có điều giá cao chưa chắc đã tốt. Nhưng dù sao thì khi mua sản phẩm của họ bạn cũng yên tâm hơn về các mặt như: Nguồn nguyên liệu (đất) của các lò gốm sử dụng là loại đất được cha ông sử dụng nhiều đời, không có (hoặc ít) bị nhiễm độc vì thế mà hạn chế được một phần rủi ro. Bên cạnh đó chum mua về cũng ít bị rò rỉ (hạn chế thôi nhé, chứ vẫn có trường hợp bị rò rỉ đấy, khoảng 9% bị rò rỉ).

II. Kích thước của chum bao nhiêu lít là tốt nhất?

Cái này thì còn tùy vào nhu cầu của mỗi người là cá nhân hay doanh nghiệp. Nếu dùng với mục đích cá nhân thì nên sử dụng chum từ 20-50 lít là tốt nhất, vì chúng gọn nhẹ, dễ di chuyển.

III. Nên sử dụng chum sành hay chum sứ?

- Chum sành: Là loại chum đất nung hay còn gọi là chum mộc, đây là loại chum (vại) không tráng men (cả trong lẫn ngoài). Loại này thường dùng để ủ rượu hoặc ngâm rượu thuốc là tốt nhất vì nó giúp thải độc Aldehyde rất tốt do không bị ngăn trở bởi các lớp men tráng, nhưng khả năng bị rò rỉ cũng rất cao đấy. Chum sành có giá cả rẻ hơn chum sứ rất nhiều. Nếu bạn muốn hạ thổ thì nên chọn loại chum sành nhé!

- Chum sứ: Là loại chum sành nhưng có tráng một hoặc nhiều lớp men, đây là loại chum rất đẹp, nhiều mẫu mã, hoa văn phong phú, thích hợp cho việc trang chí. Do đó, bạn nên ngâm rượu bằng chum sành, sau đó mới đổ rượu từ chum sành vào chum sứ để dùng dần.

Xem thêm:

Rượu ba kích tím Quảng Ninh

Rượu ba kích tím Quảng Ninh

Rượu ba kích được ngâm từ rượu gạo men ta được ngâm với củ ba kích tím lấy từ vùng cao của Quảng Ninh, đặc biệt thơm ngon có mùi vị đặc trưng riêng rất tốt cho sức khỏe.
 
Rượu táo mèo thơm ngon từ Yên Bái

Rượu táo mèo thơm ngon từ Yên Bái

Rượu Táo Mèo có màu nâu đỏ hoặc nâu đậm, nhìn sóng sánh rất đẹp mắt, có vị thơm, vị chua chua chát chát của Táo Mèo và vị nồng êm của rượu kim sơn.
 
Rượu chuối hột rừng Hà Giang

Rượu chuối hột rừng Hà Giang

Rượu chuối hột được ngâm từ 6 tháng trở lên với loại chuối hột rừng đến từ Hà Giang nên rượu có màu đỏ hoặc nâu đậm, có vị ngọt, uống rất êm và dịu.
 

IV. Cách Xử Lý Chum Sành Sứ Mới Trước Khi Ngâm Rượu như thế nào?

- Khi tậu được bộ chum sành sứ về thì trước tiên ta phải tiến hành vệ sinh và khử độc rồi mới ngâm hoặc ủ rượu, đây là tiền đề để tạo ra những loại mỹ tửu trứ danh "made in me", uống vào khỏe ra, sung mãn và đạt đến cảnh giới "tiên tửu".

Cách thực hiện này được áp dụng cho loại chum 50 lít, các loại chum lớn hoặc nhỏ hơn các bạn tự suy ra nhé:

1. Rửa sạch chum bằng nước ấm.

2. Lấy khoảng 50gr (nửa lạng) muối cục bỏ vào chum và đổ vào đó 48 lít nước ấm, hòa tan và ngâm chum từ 1-3 ngày. Hãy nhớ, phải ngâm tối thiểu 1 ngày nhé. Trong quá trình xử lý này, bạn nên chú ý xem chum có bị rò rỉ không, đây cũng là bước quan trọng để kiếm tra độ hoàn hảo của chum.

3. Rửa sạch lại chum bằng nước ấm rồi đem phơi âm can (phơi ở bóng râm) cho khô hẳn (nên úp chum xuống và kê miệng chum nghiêng một bên cách mặt sàn 2cm cho nước nhỏ ra).

4. Lấy 1 lít rượu trắng đổ vào chum và đổ thêm vào đó 47 lít nước sạch và tiếp tục ngâm chum bằng dung dịch này từ 1-3 ngày nữa.

5. Rửa lại chum bằng rượu trắng và tiếp tục phơi âm can như trên cho đến khi chum khô hẳn.

6. Đến đây, bạn đã có một chiếc chum hoàn hảo để ngâm rượu rồi đấy.

V. Cách xử lý chum bị rò rỉ như thế nào?

Các loại chum sành thường có tỷ lệ rò rỉ cao, nếu không may vớ phải thì bạn nên mua một ít mật ong về đổ vào trước để trám những lỗ rò rỉ siêu nhỏ này nhé (cách này chỉ áp dung cho những chum bị sự cố ở đáy thôi), nên để mật ong trong chum từ 1-3 ngày. Sau khi ngâm rượu, bạn nên để chum nên tờ giấy và theo dõi xem có còn bị rò rỉ nữa hay không rồi mới hạ thổ nhé.

VI. Đậy (bịt miệng) chum như thế nào để có chất lượng rượu tốt nhất?

Nếu chum không được đạy kín thì thì rượu sẽ bị bay hơi rất nhiều và mất đi mùi vị thơm ngon, thế nên để có được một chum rượu ngâm chất lượng hảo hạng thì bạn nên lấy lá chuối khô nhét vào cái khe của nắp chum rồi mới dùng bịch nilon loại trong bịt kín phía ngoài. Bạn sẽ cực kỳ bất ngờ về mùi vị của loại rượu được nắp bằng lá chuối khô này đấy.

Nên phủ ngoài cổ chum bằng một lớp lụa đỏ và dùng giây lụa cố định phần vải lụa này với cổ chum.

VII. Mực rượu trong chum bao nhiêu là tốt nhất?

Rượu cho vào chum thì trước tiên phải phủ hoàn toàn phần thuốc và nhớ là chỉ đổ đầy khoảng 2/3 bình thôi nhé, đừng tham đổ đầy quá chum sẽ dễ vỡ khi di chuyển.

VIII. Dùng loại rượu bao nhiêu độ để ngâm?

- Nếu ngâm các loại thảo dược như: Nhân sâm, linh chi, tỏa dương (ngọc cẩu), đinh lăng,... thì nên chọn loại rượu có độ cồn từ 35-45o là tối ưu nhất.

- Nếu ngâm các loại động vật dược như: Tắc kè, cá ngựa, chim sẻ, sâu chít, pín hải cẩu,... thì nên dùng loại rượu có độ cồn cao từ 50-60o là tốt nhất, độ cồn cao sẽ giúp các dược chất từ các loại động vật này tiết ra nhanh hơn và bảo quản tốt hơn, tránh trường hợp bị hư hại.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về cách chọn và xử lý chum sành sứ mới trước khi đem ngâm rượu. Chúc bạn sẽ có những chum, vại sành sứ rượu tuyệt vời.

Xêm thêm:

Bình ngâm rượu ba kích

Bình ngâm rượu táo mèo

Nhận xét