Những bài thuốc làm từ quả táo mèo khô

Táo mèo khô hay còn được gọi là quả sơn tra, thường được biết đến như một vị thuốc quý trong Đông y. Loại quả này có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích và sử dụng thường xuyên trong gia đình. Hãy cùng tìm hiểu một số bài thuốc đơn giản từ táo mèo, bạn có thể tự làm tại nhà với táo mèo khô

 

 

– Thuốc tiêu thực: 25g táo mèo khô, 25g củ sả, 25g chỉ xác, 25g vỏ vối, 25g vỏ quýt, 40g củ gấu, 20g gừng tươi, 10g phèn phi, tất cả nguyên liệu phơi khô, sau đó sao giòn tán bột mịn. Người lớn thì ngày uống 2 thìa cà phê chiêu với nước ấm. Còn với trẻ nhỏ từ nửa thìa cà phê đến 1 thìa cà phê tùy theo tuổi.

 

– Cách bào chế cao lỏng: Sử dụng táo mèo khô, với 1kg dược liệu bỏ hạt đổ 5 lít nước sắc còn 1 lít, sau đó chắt ra và lại đổ 3 lít nữa sắc còn nửa lít, cuối cùng chắt ra trộn hai nước sắc này với nhau cô đặc còn 1 lít.

 

– Cho vào nước cô này 800g kẹo mạch nha hoặc đường, đem khuấy tan rồi lại cô tiếp chỉ còn 1 lít thành phẩm, hãy để nguội sau đó cho vào 40ml rượu 50 độ có ngâm với trần bì hoặc đại hồi là được. Ngày hãy uống 2 lần, với mỗi lần 1 thìa canh (khoảng 30ml). Dùng trong trường hợp khó tiêu, đầy hơi, bụng trướng, hạ mỡ máu, kích thích tiêu hóa…

 

– Chữa trị bệnh đầy bụng: Sử dụng 30g táo mèo khô, đem sắc lấy nước uống thay trà trong ngày, uống 2 – 3 ngày.

 

– Chữa rối loạn mỡ máu: 50g táo mèo khô, 50g gạo tẻ, đường phèn vừa đủ. Táo mèo khô đem nấu với gạo tẻ thành cháo. Tiếp đó cho đường phèn vừa ngọt, rồi chia vài lần ăn trong ngày.

 

– Trị huyết áp cao, phòng biến chứng: Sử dụng 1 trong 2 phương pháp sau.

 

+ Một là: 12g táo mèo sao đen, 12g thảo quyết minh, 9g hoa cúc trắng, đem ba thứ sấy khô tán nhỏ hãm với nước sôi trong bình kín, sau thời gian 20 phút là có thể dùng được. Sử dụng uống thay trà trong ngày.

 

+ Thứ hai: 12g táo mèo, 45g hoàng kỳ, 20g cát căn, 20g tang ký sinh, 30g đan sâm sắc làm 2 nước, sau đó đem trộn vào và cô đặc lại còn chừng 300ml, rồi chia vài lần uống trong ngày. Với mỗi liệu trình là 15 ngày và nghỉ 20 ngày lại uống tiếp.

 

Nhận xét