Những tiêu chuẩn của rượu ba kích ngon

Rượu ba kích cũng như tất cả các loại thực phẩm khác muốn đạt đến tiêu chuẩn chất lượng hảo hạng đều phải trải qua quá trình chế biến và ngâm đặc biệt và đúng quý trình. Nếu làm sai hoặc không đúng quý trình thì sẽ cho một mẻ rượu đạt chất lượng không cao. Vậy thế nào là một mẻ rượu ba kích tím đạt chất lượng tốt. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ kinh  nghiệm giúp quý vị có một mẻ rượu ba kích chất lượng tốt.

ruou-ba-kich-ngon

1. Nguyên liệu để ngâm rượu

- Rượu dùng để ngâm rượu ba kích phải là loại rượu gạo có thể là rượu nếp hoặc rượu tẻ đều được. Tuy nhiên ngâm rượu nếp sẽ cho sản phẩm rượu ngon hơn. Men rượu phải là men ta 100% không phải men tầu để đảm bảo chất lượng cũng như độ an toàn của rượu. Rượu phải có nồng độ từ 35 độ trở lên ngâm rượu sẽ chắc và ngon hơn rượu nhẹ.

- Củ ba kích : Củ ba kích ngâm phải là củ ba kích tím nếu là củ tự nhiên là tốt nhất, tuy nhiên củ trồng từ 4-5 năm cũng có chất lượng không kém gì củ tự nhiên. Chọn các củ xương xương, không quá mập và thật già để ngâm rượu.

- Bình ngâm rượu : Bình ngâm rượu tốt nhất nên chọn loại bình bằng sành hoặc sứ hoặc thủy tinh là tốt nhất. Hạn chế dùng các loại bình nhựa, theo kinh nghiệm của chúng tôi tốt nhất nên dùng bình sành vì sau này hạ thổ thì bình sành sẽ tốt hơn rất nhiều bình thủy tinh và bình sứ.

 

ruou-ba-kich-vua-ruou

 

2. Cách ngâm rượu ba kích

- Trước khi ngâm thì củ ba kích phải được làm thật sạch và rửa bằng rượu. Củ phải được bỏ hết lõi bên trong. Quý vị có thể xem thêm bài cách ngâm rượu ba kích.

- Không nên ngâm củ khô đặc biệt là các loại củ khô của tàu vì những loại củ đó đã bị rút hết chất trong quá trình hấp củ để rút lõi.

- Ngâm đúng tiêu chuẩn 1kg củ ngâm với 4-5 lít rượu trắng. Không nên ngâm loãng hơn rượu uống sẽ không ngon.

- Khi ngâm chú ý buộc chặt nắp bình ngâm bằng túi nilon, không được để hở. Phải hạ thổ thì rượu mới ngon

- Thời gian ngâm ít nhất phải 6 tháng mới có thể uống, để ngon nhất nên ngâm từ 1 năm trở lên.

 

ruou-ba-kich-tim-20lit

 

3. Chất lương rượu khi uống

- Rượu ba kích sau khi ngâm xongg lấy ra uống phải có màu sắc tím đẹp như mực tím. Rượu phải trong không được vẩn đục.

- Rượu uống phải thơm vị sâm ba kích đặc trưng

- Rượu uống phải êm, dễ vào dù độ rượu nặng. Uống xong sau khi uống không có hiện tượng nhức đầu hay khó chịu mới là rượu ngâm đạt chất lượng. Nếu uống nhức đầu tức là rượu đã ngâm sai cách

Nhận xét