Tìm hiểu các bộ phận cây chuối hột có tác dụng gì

Cây chuối hột là loại cây phổ biến trên đất nước ta. Cây thường được trồng trong vườn hoặc mọc hoang ở rừng và được mọc hầu hết ở các tình. Đây là loại cây thuốc nam chữa được khá nhiều bệnh phổ biến hiện nay.

Với đa số mọi người đều biết tác dụng của rượu chuối hột, thế nhưng theo đông y thì tất cả các bộ phận của cây chuối hột đều có tác dụng chữa bệnh. Không chỉ có quả chuối mà còn có thân cây, hoa, lá đều có thể dùng để chữa bệnh.

Hãy cùng Trúc Bạch tìm hiểu các bộ phân trên cây chuối hột có tác dụng gì đối với sức khỏe con người nhé. Chắc chắn đây là kiến thức bổ ích cho mọi người.

Thứ nhất: Quả chuối hột chín để tây giun.

Hạt chuối hột 200g giã nhỏ ngâm với rượu 45 0 (1.000ml) trong 10 – 12 ngày càng lâu càng tốt, thỉnh thoảng lắc đều. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần ½ ly rượu nhỏ vào trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ, bạn có thể thêm một ít đường cho dễ uống.

Thứ hai: Quả chuối hột xanh điều trị sỏi bàng quang

Quả chuối hột non được thái mỏng, trộn chung với các loại rau sống khác, ăn với nộm sứa, gỏi cá làm giảm vị tanh và phòng ngừa tiêu chảy. Quả chuối xanh còn cắt đôi lấy mũ bôi lên vùng da bị hắc lào, điều trị hắc lào có hiệu quả hoặc phơi khô tán nhỏ, xay bột mịn, uống mỗi ngày điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có kết quả tốt.

Điều trị sỏi bàng quang, lấy quả chuối hột xanh thái mỏng phơi hoặc sấy khô, sao vàng, hạ thổ từ 3- 4 ngày, sử dụng 50-100g /lần sắc với 400ml nước, chia 2 lần uống trong ngày vào lúc no. Cũng có thể sử dụng dưới dạng nước hãm như pha trà để uống.

Thứ ba: Rượu chuối hột giảm đau, giảm sưng, điều trị đau lưng, nhức mỏi chân tay, thấp khớp.

Cây chuối hột Sử dụng hạt chuối hột rang giòn, giã nhỏ, xay bột mịn. Mỗi ngày dùng khoảng 30g cho vào ấm tích chế nước sôi pha trà uống. Trong thời gian sử dụng thuốc có thể thấy các chất lắng đục ở đáy dụng cụ đựng nước tiểu qua đêm. Dùng liên tục trong khoảng 30 ngày, sỏi sẽ được tán nhỏ và ra hết thành những viên nhỏ.

Vỏ chuối hột 40g, lấy phơi khô, sao hơi vàng, tán bột; cam thảo 2g ; quế chi 4g tán bột. Trộn đều, luyện với mật ong làm viên, uống 2-3 lần mỗi ngày với nước ấm chữa đau bụng kinh niên.

Hay vỏ trái chuối hột, rễ gai tầm xọong, rễ tầm xuân, vỏ quả lựu, mỗi thứ 20g; búp ổi 10g, lấy phơi khô, sắc uống điều trị bệnh kiết lỵ.

Thân cây chuối hột chữa đau răng Thân cây non, cắt đoạn ngắn, nướng chín rồi ép lấy nước, ngâm với muối điều trị đau nhức răng.

Phần lõi thân cây già thái và giã nhỏ, ép nước uống sẽ làm tiêu khát, phát hãn hay cầm máu.

Thứ tư: Củ cây chuối hột điều trị ho ra máu

Củ cây chuối hột được cạo loại bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt nhỏ, giã nhỏ, ép lấy nước uống để chữa bệnh cảm nóng, sốt cao, mất nước, mê sảng. Củ cây chuối hột kết hợp với cây tầm gửi trên cây dâu, rễ cỏ tranh, thài lài tía, mỗi loại 12g, thái nhỏ, sắc với 400ml nước lấy 100ml, chia làm hai, uống 2 lần trong ngày, điều trị ho ra máu; với củ sả, tầm gửi cây táo hoặc vỏ cây táo, mỗi loại 4g, sao vàng, sắc uống điều trị kiết lỵ ra máu.

Một số đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc còn sử dụng củ chuối hột sắc uống với củ chuối rừng và rễ cây móc, mỗi loại 10-12g để làm bài thuốc an thai.

Lá cây chuối hột chữa băng huyết Lá chuối hột đã phơi khô 10g, mốc cây cau 20g, tinh tre 20g được đốt tồn tính, tán nhỏ, hòa chung với nước uống điều trị băng huyết, nôn ra máu.

Thứ năm: Hoa chuối hột tăng tiết sữa

Hoa của cây chuối hột được cắt nhỏ, luộc hay làm nộm ăn để tăng cường tiết sữa ở phụ nữ mới sinh con và chữa táo bón ở người cao tuổi.

Thứ sáu: Thân và lá chuối hột làm hết phù thũng.

Theo một số tài liệu, nước sắc thân và lá chuối hột làm lợi tiểu làm hết phù thũng. Nước hãm củ chuối hột uống mát, giải độc, kích thích tiêu hóa, tiêu khát. Lá màu đỏ bao bọc buồng chuối và hoa chuối hột sắc uống sử dụng làm thuốc bổ, mát phổi, tiêu độc. Quả chuối hột còn được dùng để chữa tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm thận. 

Nhận xét