Tìm hiểu thành phần hóa học của củ ba kích

Củ ba kích được coi là vị thuốc quý có tác dụng tuyệt vời tới sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của nam giới. Như ôn thận, trợ dương, mạnh gân cốt, khử phong thấp.

Những tác dụng tuyệt vời của củ ba kích trên có được là nhờ các hoạt chất quý có trong củ ba kích, Hay còn được gọi là các thành phần hóa học của củ ba kích mang đến những tác dụng tuyệt vời tới sức khỏe con người.

Hãy cùng Trúc Bạch để tìm hiểu thành phần hóa học của củ ba kích để hiểu rõ hơn những thành phần có trong củ ba kích và tại sao những thành phần đó lại có tác dụng tới sức khỏe.

Các hoạt chất và thành phần chính có trong củ ba kích tím

Trong Ba Kích có Gentianine, Carpaine, Choline, Trigonelline, Díogenin, Yamogenin, Gitogenin, Tigogenin, Vitexin, Orientin, Quercetin, Luteolin, Vitamin B1

Morindin, Vitamin C, Rubiadin, Rubiadin-1-Methylether, Palmitic acid, Vitamin C, Nonadecane,24-Ethylcholesterol

* Các hoạt chất quan trong bao gồm trong Rễ chứa Antraglycozit, đường, nhựa, Acid hữu cơ, Phytosterol và ít tinh dầu, Morindin. Rễ tươi có sinh tố C.  Theo các tài liệu cũ thì chỉ Ba kích tươi mới có vitamin C, tuy nhiên ba kích khô không có vitamin C.

Tác dụng của các hoạt chất, thành phần hóa học trong củ ba kích

Hoạt chất anthraglucozit

Anthraquinon là những dẫn chất của dixeton-anthraxen. Anthraquinon là sản phẩm thủy phân anthraglucozit. Phần đường có thể là monozơ, diozơ, triozơ tùy theo loại hợp chất anthraglucozit. Phần không đường có nhân căn bản là anthraxen. Tính chất của anthraglucozit cũng khác nhau tuỳ theo nó ở dạng oxy hóa hay khử. Dạng khử còn có tác dụng sinh lý mạnh hơn dạng oxy hoá. Chất anthraglucozit trong ba kích thuộc dạng khử, do vậy Ba kích có tác dụng kích thích tình dục rất mạnh mẽ.

Hoạt tính của anthraquinon

Trong củ ba kích hoạt tính anthraquinon có tác dụng thanh nhiệt, hạ hoả, giải độc, ích thận, cường gân cốt. Ðược dùng để bổ thận, tráng dương, ích tinh, mạnh gân cốt, trừ phong thấp. Ngoài ra anthraquinon còn có tác dụng giảm đau, trị viêm da, ngăn ngừa tối đa sự xâm nhập của các độc tố, vi khuẩn. Tác dụng nhuận tràng, hạ hỏa, giải độc, hoạt huyết, tác dụng lợi mật , cầm máu , kháng khuẩn , lợi tiểu, bảo vệ gan và giảm cholesterol máu, bởi vậy mà Ba kích còn được dùng làm thuốc chữa huyết áp cao và giảm cholesterol máu.

Các Acid hữu cơ trong ba kích

Trong củ ba kích tím còn chữa nhiều axit hữu cơ bổ dưỡng và rất cần thiết cho cơ thể, các axit hữu cơ này rất tốt cho cơ thể cũng là những thành phần giúp tăng cường sức khoẻ và gián tiếp góp phần nâng cao khả năng tăng cường sinh lý. Có thể nói, ba kích là vị thuốc bổ rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là đấng mày râu muốn cải thiện chức năng sinh lý. Vậy còn ngần ngại gì mà ta không thử sử dụng rượu Ba kích ngay hôm nay để thấy được hiệu quả tuyệt vời của vị thuốc này.

Các sinh tố vitamin C

Theo một số nghiên cứu gần đây đến 70% dân số ở Việt Nam thiếu vitamin C vậy vitamin C rất quan trọng cho cơ thể đặc biệt giúp trị một số bệnh sau đây. ( làm đẹp, trị nóng trong người, sản sinh collagen…) Vì vậy các bạn đừng coi thường.

Chắc hẳn với bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về các hoạt chất, thành phần hóa học có trong củ ba kích và tác dụng của từng hoạt chất, thành phần tới sức khỏe con người.

Để mua được củ ba kích tím tươi chất lượng từ Ba Chẽ - Tiên Yên – Bắc Giang. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trúc Bạch. Đơn vị chuyên thu mua củ ba kích tím tươi chất lượng của các hộ dân trồng ba kích tại Ba Chẽ. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng, giá thành cho các bạn, nên các bạn hoàn toàn yên tâm.

Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp các dòng rượu đặc sản thiên nhiên. Có thể kể đến như rượu ba kích, rượu táo mèo, rượu chuối hột được ngâm theo bí quyết gia truyền và được đóng chai có tem bảo hành cho các bạn. Các bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng vì dòng rượu do Trúc Bạch cung cấp luôn đảm bảo chất lượng, được Sở Y Tế cấp phép hoạt động.

Nhận xét