Trồng ba kích làm giàu bạn đã biết chưa?

Củ ba kích tím tươi đang là một loại dược liệu quý hiếm được sử dụng nhiều trong các bài thuốc và dùng để ngâm rượu cực kỳ tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là sức khỏe của nam giới.

Cũng chính vì nhiều tác dụng vượt trội mà nhu cầu sử dụng ba kích ngày càng nhiều. Điều này dẫn tới trồng ba kích đang tạo một nguồn thu lợi nhuận lớn cho rất nhiều người dân ở cùng đất trồng loại cây này như ở Quảng Ninh, Tây Nguyên, v.v

Tìm hiểu về cây ba kích

Ba kích là loài mọc hoang, phân bố nhiều ở vùng đồi núi thấp của miền núi và trung du ở các tỉnh phía Bắc. Ba kích có nhiều ở Quảng Ninh, Vĩnh Phú, Hà Bắc, Lạng Sơn, Hà Giang, Hà Tây. Loại cây này trồng 3 năm có thể thu hoạch. Thời gian thu hoạch, thường vào tháng 10-11. Theo nhận định, ba kích trồng ở vùng núi Tiên Yên, Ba Chẽ, Đầm Hà thuộc tỉnh Quảng Ninh có chất lượng tốt nhất. Đây cũng là nguồn cung ba kích chủ yếu cho công ty rượu Trúc Bạch.

Củ ba kích có rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Phải kể đến như ôn thận trợ dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh, mạnh gân cốt, khử phong thấp.  Ba kích còn là loại thuốc bổ trí não và tinh khí. Từ lâu, người ta đã thường ngâm rượu ba kích nhằm bồi bổ sức khỏe.

Cuộc sống người dân trước khi có ba kích

Cây ba kích rừng đã có từ rất lâu. Ngày trước người dân địa phương không biết tác dụng của ba kích nên gọi nó là cây ruột gà và để mặc phát triển, mọc đầy rừng, không ai ngó ngàng. Cho đến khi biết được giá trị của giống cây này, người dân mới bắt đầu khai thác ba kích nhiều hơn. Với 1ha hộ nông dân có thể trồng được 30.000 cây/ha (độc canh) với tổng chi phí dự kiến khoảng 150.000.000đ/ha/3 năm. Năng suất bình quân hết năm thứ 3 thu hoạch là đối với củ tươi: 1.5kg – 2.0kg/ gốc/3/năm. Mà giá thị trường hiện nay của cây ba kích là từ 80-150 nghìn đồng/kg. Tính ra, lợi nhuận đạt được sau 3 năm là khoảng 2.500.000.000đ tương đương với lợi nhuận đạt được mỗi năm là khoảng 830.000.000 đ

Trồng ba kích làm giàu cho người nông dân

Nhớ lại thời điểm những năm 2006, giá củ ba kích chỉ là 5000 VND/kg, trong khi hiện tại, giá của loại củ này đã lên tới trên dưới 500.000 VND/kg, đủ thấy sức hút của loại dược liệu quý này là như thế nào. Những người dân sống ở quanh vùng trồng cây ba kích có cuộc sống khấm khá hơn rất nhiều nhờ bán ba kích cho các thương lái, người mua buôn.  Do cây ba kích phải được trồng dưới bóng râm mới sống được, nên khi trồng, dân không thể phá rừng, đặc điểm này có tác động rất tích cực đến môi trường lâm nghiệp tại các khu vực vùng núi có liên quan. Tuy nhiên, việc khai thác quá mức nhưng chưa có kế hoạch trông cây ba kích hợp lý, lượng cây ba kích ngày càng có nguy cơ biến mất do khai thác quá đà và không trồng lại kịp thời

Trồng ba kích làm giàu đã đổi đời cho hàng nghìn hộ gia đình, người dân tại các vùng núi Tiên Yên, Ba Chẽ, Quảng Ninh cũng như những vùng trồng ba kích khác. Tuy nhiên, cần có kế hoạch khai thác hợp lý, tăng diện tích cây ba kích để vừa luôn đáp ứng nhu cầu người mua mà vẫn bảo tồn được giống cây quý của dân tộc.

Hi vọng với bài chia sẻ trên sẽ giúp phần nào các bạn định hướng phát triển kinh tế cho mình. Cây ba kích không phải khó trồng nên việc làm giàu từ cây ba kích cũng không phải khó khăn. Chúc các bạn thành công trong việc trồng ba kích làm giàu.

Xem thêm:

Cung cấp rượu ba kích tím Quảng Ninh

Cung cấp rượu ba kích tím Quảng Ninh

Công ty rượu Trúc Bạch cung cấp rượu ba kích tím Quảng Ninh chất lượng cực ngon cam kết uống không đau đầu, giá cả phải chăng, giao hàng trên Toàn Quốc.
 
Bán rượu táo mèo ngon chính hãng tại Hà Nội giá rẻ

Bán rượu táo mèo ngon chính hãng tại Hà Nội giá rẻ

Trúc Bạch bán rượu táo mèo ngon chính hãng tại Hà Nội giá rẻ. Cam kết rượu chất lượng cao, có màu nâu đậm, vị thơm, vị chua chát của Táo Mèo, ngâm từ 1 năm trở lên.
 
Rượu chuối hột rừng Hà Giang chính gốc

Rượu chuối hột rừng Hà Giang chính gốc

Trúc Bạch cung cấp rượu chuối hột rừng Hà Giang chính gốc được ngâm sẵn và đóng chai rất an toàn cho người sử dụng. Rượu được ngâm trên 1 năm mới đem ra sử dụng.
 

Nhận xét