THƯƠNG HIỆU TỪ 1987 ĐẾN NAY
THƯƠNG HIỆU TỪ 1987 ĐẾN NAY
Cách ngâm rượu táo mèo được chia sẻ từ vua rượu vùng Tây Bắc – Ông Sùng Thanh Minh. Hướng dẫn ngâm táo mèo theo cách cổ truyền của người dân tộc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cho chất lượng rượu táo mèo ngon thượng hạng. Đây là phương thức ngâm rượu táo mèo mà chỉ có người nhiều năm kinh nghiệm mới biết được.
Được mệnh danh là vua rượu táo mèo của vùng Tây Bắc – cái nôi của táo mèo tại Việt Nam. Chỉ có ở đây mới có những cánh rừng táo mèo bạt ngàn cho quả sai chĩu chịt. Và chỉ có ở Tây Bắc mới có những con người như ông Minh – Người được giới sản xuất và thẩm định rượu tặng cho biệt danh vua rượu táo mèo. Đến nhà ông Minh chắc chắn ai cũng sẽ cực kỳ ấn tượng bởi cả một khu nhà xưởng hơn 400m vuông được bầy la liệt những chim rượu táo mèo thơm phức. Đây là số hàng để ông ngâm phục vụ bà con và các mối hàng dịp Tết Nguyên Đán. Được lời mời từ ban quả trị của ruoubakich.vn ông Minh đã nhận lời chia sẻ bí quyết ngâm rượu táo mèo đặc biệt cho khách hàng của ruoubakich.vn.
Theo ông Minh để ngâm được một chum rượu táo mèo hảo hạng cần rất nhiều khâu cầu kỳ. Có thể tóm lược sơ qua trước sẽ gồm các công đoạn sau:
Dưới đây chúng ta sẽ cùng đi từng bước một, cùng ông Minh và xem ông minh hướng dẫn cách ngâm rượu táo mèo tươi như thế nào
Theo kinh nghiệm của ông Minh đây là khâu có thể nói là qua trọng nhất. Chất lượng của rượu táo mèo có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào quả táo mèo được chọn. Hãy đảm bảo rằng táo mèo được chọn là những quả táo mèo chuẩn tự nhiên, được trồng tại vùng núi phía Tây Bắc. Đừng nên mua táo mèo dọc đường, không rõ nguồn gốc rất dễ nhầm với một loại họ của táo mèo nhưng không phải. Để biết cách ngâm rượu táo mèo thì trước tiên bạn phải biết chọn táo mèo trước đã.
Chọn những quả táo mèo chuẩn, tươi khi bóp vào cứng đanh, không được mềm. Khi ăn có vị chát và chua chứ không được chát xin xít thì không phải là táo mèo. Nên mua táo mèo ở các vùng khắc nghiệt như Mù căng Chải, hoặc là ở vùng Trạm Tấu của Yên Bái. Đây là vựa táo mèo ngon nổi tiếng của cả vùng Tây Bắc do địa hình và khí hậu đặc thù. Số lượng táo nhiều hay ít tuỳ theo số lượng rượu bạn đinh ngâm.
Táo mèo khi được mua về, tiến hàng lọc hết những quả bị giập, sâu, hỏng. Sau đó rửa thật sạch táo mèo bằng nước lọc sạch. Cắt hết 2 đầu của táo mèo và cắt theo chiều ngang để đảm bảo rằng hạt táo mèo không bị bong ra. Nhiều người vẫn sai lầm khi ngâm táo mèo bỏ hạt. Nước thứ 4 cuối cùng pha thêm một chút muối loãng, sau đó cho tất cả táo mèo vào ngâm khoảng 45 phút, vớt ra và để ráo nước. Việc ngâm nước muối này nhằm loại bớt vị chát trong táo mèo tươi. Chú ý cách ngâm rượu táo mèo rất quan trọng việc loại bỏ những quả hỏng để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm. Và việc loại bỏ bớt độ chát của quả táo giúp rượu táo mèo của bạn sau này uống không bị ngái.
Mục đích của việc ngâm táo mèo qua đường trước khi ngâm rượu :
Ngâm táo mèo với đường theo lượng như sau : cứ 5kg táo mèo thì ngâm với 1kg đường trắng. Ngâm trong khoảng 7-10 ngày, sau đó chắt toàn bộ phần nước chảy ra để dùng riêng (có thể pha nước uống), lấy lại phần táo đã ngấm đường để cho vào bình ngâm rượu.
Rượu phải được ngâm ở trong loại chum sành già hoặc bình thuỷ tinh, bình gốm đều được. Tuyệt đối không dùng bình hay can nhựa để ngâm. Khi ngâm rượu tao mèo lưu ý phải bịt kín nắp của bình ngâm, nếu hạ thổ được là tốt nhất. Cách ngâm được một bình táo mèo ngon đó là thời gian ngâm ít nhất là 6 tháng trở lên. Lúc đó táo mèo mới ra chất và rượu mới có được hương vị tốt nhất.
Bảo quản rượu ngâm : Bịt kín nắp bình ngâm và để tránh ánh sáng mặt trời, nhiệt độ cao. Nên để ở nơi râm mát và tránh mưa gió nước mưa vào làm hỏng rượu.
Nhận xét