Cách ngâm táo mèo như người dân tộc

Cách ngâm táo mèo như thế nào, ngâm táo mèo ra sao đối với từng loại táo là một bí quyết chỉ có người dân tộc trồng táo mèo biết được. Hôm nay bí quyết ấy sẽ được chia sẻ qua bài viết bí quyết này. Hãy đoc thật kỹ và ứng dụng nó để ngâm táo mèo cho gia đình bạn.

maxresdefault-2

Táo mèo là một loại quả có tác dụng rất tốt trong việc điều trị một số bệnh của con người, Nó còn có tác dụng tăng cường sức khoẻ và làm đẹp nữa. Cách ngâm táo mèo như thế nào đối với từng loại táo mèo khác nhau là hoàn toàn khác nhau. Hôm nay chúng ta sẽ đi và chi tiết cách ngâm cụ thể cho từng loại táo mèo riêng biệt.

Cách ngâm đối với loại táo mèo xanh chưa chin và còn tươi.

Đây là loại táo mèo khá phổ biến và được bán nhiều khi vào đầu vụ táo mèo tại các tỉnh phía Tây Bắc. Loại táo mèo này là táo mèo già nhưng vẫn xanh, quả táo chưa chin, vì vậy cách ngâm táo mèo xanh phải thật chuẩn để sao cho loại bỏ được bớt vị chát của táo đi càng nhiều càng tốt. Thành phẩm nếu ngâm đúng cách khi dùng sẽ không quá chát. Vì đây là loại táo mèo tươi nên có thể ngâm với muối, với đường, với mật ong và cả với rượu để tạo ra những loại đồ uống tốt cho sức khoẻ. Cách ngâm táo mèo tươi còn xanh như sau :

  • Rửa sạch táo mèo tươi, cắt phần cuống táo sau đó bổ ngang quả táo
  • Ngâm táo đã rửa sạch và bổ qua nước muối pha loãng khoảng 1 giờ để giảm bớt vị chát trong táo.
  • Sau đó nếu ngâm với đường hoăc mật ong thì có thể đổ luôn tất cả vào hũ rồi cho đường và mật ong lên theo tỉ lệ đúng chuẩn. Với đường thì 1,5kg đường và 1kg táo, với mật ong là 1 lít mật ong và 1kg táo. Ngâm rượu táo xanh nên ngâm qua đường trước khoảng 2 tuần sau đó mới vớt táo ra đổ rượu vào ngâm táo mèo. Chỉ có làm như vậy rượu mới ngon và ngọt dễ uống.

Cách ngâm táo mèo tươi nhưng đã ương và chính thì có khác đoi chút. Khâu sơ chế vẫn như với táo mèo xanh. Nhưng có thể không cần ngâm qua nước muối, vì táo mèo đã chin độ chát đã bớt rất nhiều, chỉ cần sơ chế và đổ vào ngâm là được. Không nhất thiết phải ngâm qua nước muối làm gì cả.

Cách ngâm táo mèo khô đã được sấy và sơ chế qua

Đối với loại táo mèo này thông thường nếu ngâm người ta chỉ ngâm rượu, đa phần là như vậy. Bởi lẽ chỉ có rượu ngâm táo mèo lâu mới có khả năng làm các chất trong táo mèo khô trôi ra và hoà tan vào rượu. Cách ngâm táo mèo khô với rượu được làm như sau:

  • Táo mèo khô khi mới mua về tiến hành ngâm trong nước sạch 30 phút và rửa thật sạch bằng nước. Công đoạn này là bắt buộn vì có thể táo mèo khô bị dính bụi bẩn hoặc có nấm mốc trong quá trình lưu trữ.
  • Sau khi rửa sạc bằng nước, rửa lại 1 lần với loại rượu định ngâm. Mục đích để rửa hết nước đi, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu thành phẩm. Một số bạn hướng
  • Tỉ lệ cho cách ngâm táo mèo khô và rượu như sau : cứ 5 lít rượu ngâm với 1kg táo mèo khô. Thời gian ngâm cít nhất là 6 tháng để táo mèo có kịp thời gian tan các chất ra rượu.

Táo mèo khô cũng có thể ngâm với mật ong, tuy nhiên người ta thường ngâm táo mèo tươi với mật ọng hơn là ngâm táo mèo khô. Cách ngâm táo mèo khô với mật ong cũng sơ chế tương tự như  ngâm với rượu nhưng tỉ lệ ngâm như sau: 4 lít mật ong với 1kg táo mèo khô. Và tất nhiên thời gian ngâm cũng lâu hơn so với táo mèo tươi khá nhiều. Phải mất ít nhất 6 tháng mới có 1 bình téo mèo khô ngâm mật ong ngon.

Trên đây là một số cách ngâm táo mèo khô và ngâm táo mèo tươi đơn giản và dễ làm nhất theo đúng cách của người dân tộc vẫn làm. Nếu bạn đang định ngâm táo mèo, hãy làm theo những hướng dẫn trong bài viết này để có một bình táo mèo ngâm ngon đúng CHUẨN DÂN TỘC.

Xem thêm : Cách làm giấm táo mèo ai cũng có thể làm được.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty rượu Trúc Bạch

 

Địa chỉ cơ sở 1: Số 5 ngõ 376/19 Đường Bưởi - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: Mr Đạt: 0989 072 333 (Ba Đình - Từ Liêm)

 

Địa chỉ cơ sở 2: Ngõ 390 Trường Chinh - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Điện thoại: Chú Đức: 090 414 0216

 

Địa chỉ cơ sở 3: Số 17/35/72 Tôn Thất Tùng - Quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: Mr Hiếu: 0936 0935 62

 

Địa chỉ cơ sở 4: Số 17 Trần Bình - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Điện thoại: MS Hằng: 098 678 0959

 

Địa chỉ cơ sở 5: Khu tập thể Trường Đại học Quốc Gia HN

Điện thoại: Cô Lan - 0966 71 5568

 

Website: https://ruoubakich.vn/

Website: http://chuoihotrung.vn

Website: http://bakichquangninh.com.vn

Website: http://taomeoyenbai.vn

Fanpage: Ba Kích - Táo Mèo - Chuối Hột

Youtube: Ba Kích - Táo Mèo - Chuối Hột

#ruoubakich #ruoutaomeo #ruouchuoihot #bakichtim

#bakichtimquangninh #taomeoyenbai #chuoihotrung

#chuoihotrungtaybac #bakichtuoi #taomeokho #chuoihotkho

#ruoubakichhanoi #ruoubakichquangninh #ruoutrucbach

#congtytrucbach #taomeotuoi #chuoihotngam #thucvatngam

#ruoungamthucvat #ruouboduong #Bothantrangduong #bothan #totchonamgioi 

Nhận xét