Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ba kích đơn giản đạt năng suất cao

Cây ba kích được ví như một loại thảo dược “Nhân Sâm Việt Nam”. Ba kích có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người, đặc biệt ba kích có tác dụng tuyệt vời cải thiện sinh lý cho nam giới.

Giá của củ ba kích trên Thị Trường cũng không phải là rẻ, giao động từ 250.000 – 300.000 đồng trên 1 kg. Chính vì thế thay vì mua củ ba kích về ngâm rượu, Nhiều người hiện nay đã tự trồng cây ba kích để phục vụ nhu cầu bản thân và tạo dựng kinh tế từ cây Ba Kích.

Bài viết hôm nay, Trúc Bạch xin Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ba kích đơn giản đạt năng suất cao. Bài viết chia sẻ với mục đích cung cấp cách trồng với những ai đang có nhu cầu tự trồng cây ba kích mà chưa biết cách trồng.

Đặc điểm sinh thái của cây ba kích.

Để trồng cây ba kích phát triển tốt nhất, bạn nên hiểu rõ về đặc điểm sinh thái của cây ba kích. Từ đó có thể trồng và chăm sóc cây ba kích được tốt nhất.

Ba kích là loại Dây leo, sông nhiều năm, thân non màu tím, có lông, cành non có cạnh. Lá mọc đối, cứng nhọn, hình ngọn giáo thuôn dài 6-14cm, rộng 2,5cm, lúc non màu xanh, có lông dài ở mặt dưới, sau đó ít lông và có màu trắng mốc; lá kèm hình ống. Hoa nhỏ, màu trắng sau hơi vàng, 2-10 cánh hoa, 4 nhị, mọc thành cụm ở kẽ lá, đầu cành. Quả tròn, khi chín màu đỏ. Tránh nhầm với cây ba kích lông và cây mặt quỷ.

Mùa hoa: tháng 5-6, mùa quả: tháng 7-10.

Cây mọc hoang ở vùng rừng thứ sinh, trung du và miền núi các tỉnh phía Bắc, dưới tán một số kiểu rừng nhiệt đới ẩm lá rộng thường xanh, nay trở nên thứ sinh gồm cây bụi và dây leo chằng chịt hoặc ở bờ nương rẫy. Độ cao phân bố khoảng 100m so với mặt biển. Càng lên cao cây càng thưa dần, đến độ cao khoảng 100m thì hầu như hiếm gặp. Có nhiều nhất ở các tỉnh Quảng Ninh, Phú Thọ, Hoà Bình, Hà Giang, Lạng Sơn.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ba kích  và chăm sóc

Ba kích ưa sáng, ưa ẩm và chịu bóng, mọc trên đất feralit đỏ vàng, có lượng mùn ở mức trung bình, tơi xốp và hơi chua, nhiệt độ không khí trung bình năm khoảng 21-23°C.

Trồng bằng rễ, cành bánh tẻ hay gieo ươm bằng hạt.

Vào khoảng tháng 3-4, khi thời tiết ấm dần, chọn những cành bánh tẻ ở cây Ba kích sống khỏe, chặt thành từng đoạn 20-30cm, mỗi đoạn có 2-4 mắt. Có thể đem trồng ngay hoặc giâm và vườn ươm cho đến khi nảy mầm, ra rễ mới đem trồng.

Chọn các ruộng cao sát chân núi hay đất nương rẫy đã phát quang, đất còn màu mỡ, luôn ẩm. Cuốc sâu, để ải, làm nhỏ đất, đánh luống cao 20-30cm, rộng 40cm nếu trồng thành 1 hàng hoặc rộng hơn nếu trồng thành 2 hàng. Trên luống cuốc thành các hố sâu 15cm, cách nhau 60cm (trồng được khoảng 30.000 khóm/ha). Bón lót phân chuồng mục (10 tấn/ha), trộn đều. Không dùng phân tươi vì có thể làm thối rễ. Mặc dù Ba kích là cây ưa sáng nhưng ở thời kỳ mới trồng, cây lại ưa bóng. Vì vậy cần làm giàn che cho từng luống, cao 0,7-1m, ở trên che bằng phên hay cỏ tranh, để lượng ánh sáng lọt qua khoảng 50%.

Thời gian trồng thích hợp từ tháng 3-4. Hom giống cắt xong đem xử lý ngay, mỗi hốc 2-3 hom. Hom đặt nghiêng lấp đất chặt chỉ để hở 1-3cm. Nếu không có giàn che, đặt xong phải phủ ngay bằng cây tế guột hoặc rác. Thường xuyên tưới nước, giữ cho đất ẩm. Hạt nảy mầm sau 10-15 ngày, tỷ lệ khoảng 60%.

Ba kích sinh trưởng nhanh, chỉ sau 6-7 tháng trồng đã có thể vượt lên trên giàn che, vươn lên sống trong điều kiện chiếu sáng hoàn toàn. Lúc này cần làm giá thể cho cây. Mỗi năm chỉ cần làm cỏ và vun xới 1 lần. Vào thời kỳ hạn hán cần tưới thêm nước.

Ba kích trồng được 3 năm có thể thu hoạch. Năng suất dược liệu là rễ phụ thuộc vào số năm trồng. Thông thường để nhiều năm, năng suất càng cao. Thời gian thu hoạch thường vào tháng 10-11. Cũng có thể vào mùa xuân để tận dụng lấy giống trồng ngay.

Dùng cuốc đào rộng xung quanh gốc, lấy toàn bộ rễ, rửa sạch đất cát. Phơi nắng liền 6-7 ngày, sau đập nhẹ làm bẹt phần thịt rễ, tránh đập mạnh làm nát rễ. Sau đó lại phơi đến khô. cắt thành từng đoạn dài 10cm, rút bỏ lõi, đựng trong bao cói. Để nơi khô ráo, thoáng gió, cần phải xông lưu huỳnh ngay trong kho để tránh mốc mọt.

– Bộ phận dùng: Rễ phơi hay sấy khô của cây Ba kích (Morinda officinalis How.)/ họ Cà phê (Rubiaceae).

Trên đây, Trúc Bạch đã chia sẻ tới các bạn bài viết: “Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ba kích đơn giản đạt năng suất cao”. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về cách trồng và chăm sóc cây ba kích để đạt năng suất cao nhất.

Nếu quý khách đang có nhu cầu mua củ ba kích tím tươi Quảng Ninh chính hãng. Hãy liên hệ với Trúc Bạch. Chúng tôi cam kết với quý khách cung cấp củ ba kích chất lượng được trồng và chăm sóc từ Tiên Yên – Ba Chẽ - Quảng Ninh.

Bên cạnh cung cấp củ ba kích tím tươi Quảng Ninh thì Trúc Bạch còn cung cấp các đặc sản thiên nhiên khác dùng để ngâm rượu cũng cực tốt và cung cấp các dòng rượu ngâm đặc sản:

- Táo mèo khô Yên Bái

- Chuối hột rừng khô Hà Giang

- Rượu Ba kích tím Quảng Ninh

- Rượu táo mèo thơm ngon

- Rượu chuối hột rừng

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty cổ phần Trúc Bạch

Địa chỉ: Ngõ 390 Trường Chinh - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Điện thoại: Mr Đạt: 0989 072 333 - MS Hằng: 098 678 0959 - Chú Đức: 090 414 0216

Website: https://ruoubakich.vn/

Fanpage: Ba Kích - Táo Mèo - Chuối Hột

Nhận xét